Liên Hệ | English
Danh Mục
Giới thiệu
Phổ biến kiến thức
Tư vấn
Cuộc sống sau điều trị
Bệnh học ung thư
Dịch vụ y tế
Ung thư trẻ em
Công trình nghiên cứu
Diễn dàn
Tin tức & Sự kiện
Hợp tác
Liên hệ
Đường dây nóng
Liên Kết Website
Tìm kiếm
 
Counter engine
HTML Hit Counters
Hợp tác

Cám ơn bác sĩ Elaine Jaffe

Tôi gặp bác sĩ Elaine Jaffe, một nhà giải phẫu các bệnh về máu tại Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1999. Mặc dù rất bận rộn nhưng bác sĩ Jaffe vẫn dành thời gian để tiếp tôi và bác sĩ Đặng Thế Căn, phó giám đốc bệnh viện K. Sau lần gặp đấu tiên ấy, chúng tôi gặp lại bác sĩ Jafffe trong một hội nghị giải phẫu bệnh hàng năm của Viện hàn lâm bệnh học Mỹ và Canada (USCAP Meeting) vào tháng 3 năm 2003,  một hội nghị thường niên có hàng chục nghìn bác sĩ giải phẫu bệnh từ Mỹ, Canada và nhiều nước trên thế giới tới dự. Trong hội nghị này, bác sĩ Jaffe đã được  đánh giá rất cao về những đóng góp khoa học rất xuất sắc của mình trong việc nghiên cứu và phân loại các bệnh máu và u lympho ác tính. Ngay sau lần gặp  đầu tiên, tôi đã nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ Jaffe trong hội chẩn miễn phí nhiều trường hợp khó, không những với chúng tôi và cả với các bác sĩ giải phẫu bệnh ở các trung tâm giải phẫu bệnh khác của Mỹ. Cũng chỉ ở Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ mới có đủ các kỹ thuật hiện đại nhất mà nhiều nơi ở Mỹ cũng chưa có đủ điều kiện thực hiện như kỹ thuật nghiên cứu sự sắp xếp lại gen. Sự giúp đỡ của bác sĩ Jaffe, một nhà khoa học giàu lòng nhân ái, đã cứu sống được nhiều bệnh nhân Việt nam. Xin nêu trong bài viết này ba trường hợp đáng ghi nhớ:

·      Lần ấy, tôi được mời hội chẩn cho một bệnh nhân ở tuổi trung niên bị một khối u gây đau đầu dữ dội và đã làm giảm thị lực chỉ còn 3/10. Bệnh nhân được sinh thiết và được chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào nhỏ. Có một GS cùng dự hội chẩn nghi là ung thư  tuyến giáp di căn và đã tiến hành chọc hút tuyến giáp để kiểm tra nhưng không lấy được tế bào. Lúc đó tại Việt nam chưa triển khai được kỹ thuật hoá mô miễn dịch. Tôi đã nhờ bác sĩ Jaffe giúp đỡ. Sau một thời gian ngắn, bác sĩ Jaffe đã trả lời đó là một u lympho lympho bào nhỏ. Sau đó bệnh nhân đã được điều trị khỏi hoàn toàn theo phác đồ của bệnh này. Nếu bệnh nhân được điều trị theo chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào nhỏ thì khó mà đạt được việc chữa khỏi hoàn toàn và những tác dụng phụ của điều trị là vô cùng lớn.

·      Trường hợp thứ hai đáng ghi nhớ là một cháu nhỏ bị hạch to ở vùng bẹn. Chẩn đoán ban đầu là viêm hạch, bệnh nhân được điều trị kháng sinh một thời gian hạch nhỏ đi rõ rệt nhưng rồi bệnh lại tái phát. Việc chẩn đoán và phân loại bệnh cũng gặp khó khăn do ta vẫn thiếu một số kháng thể đơn dòng và chưa đánh giá được việc sắp xếp lại của các gen. Tôi lại gửi khối nến chứa bệnh phẩm hạch của cháu đến Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ để hội chẩn và đã được bác sĩ Jaffe xác định chẩn đoán là u lympho Hodgkin. Sau đó cháu cũng đã được chữa khỏi hoàn toàn tại bệnh viện Bumrungrad Thái lan. Tất nhiên, cháu cũng có thể được chữa khỏi tại Việt nam, nhưng gia đình cháu có điều kiện kinh tế nên cháu đã nhận được sự chăm sóc rất chu đáo ở một bệnh viện được đánh giá là một trong 10 bệnh viện hàng đầu thế giới này. Hiện nay cháu đã là một học sinh trung học có sức khoẻ tốt, thông minh, học tốt.

·      Trường hợp thứ ba cũng rất đáng ghi nhớ là một bệnh nhân nam, 35 tuổi được điều trị tại Viện Da liễu Trung ương. Bệnh nhân này có nhiều tổn thương da trên mặt và thân mình. Việc chẩn đoán giải phẫu bệnh trường hợp này cũng rất khó khăn do khó phân biệt giữa một nhiễm khuẩn hay một u lympho (ung thư). Tôi đã gửi nhiều ảnh chụp tiêu bản giải phẫu bệnh của bệnh nhân tới bốn trung tâm giải phãu bệnh tại Mỹ trong đó có Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ và nhận được ý kiến từ nhiều nhà giải phẫu bệnh của Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này không thể chẩn đoán qua việc gửi hình ảnh (Telepathology). Bác sĩ Jaffe đã yêu cầu tôi gửi khối nến có chứa bệnh phẩm để bác sĩ nghiên cứu chẩn đoán. Do cần phải thực hiện nhiều phân tích phức tạp, tốn kém (hàng nghìn đô la), mất nhiều thời gian nên tôi đã phải chờ đợi kết quả khá lâu. Thế rồi một diễn biến phức tạp đã đến với bệnh nhân. Bệnh nhân xuất hiện choáng váng, đau đầu, giảm thị lực. Chụp cắt lớp vi tính đã phát hiện nhiều nhân ở não, nhân lớn nhất đường kính tới 2,5 cm. Bệnh nhân được chuyển sang khoa ung bướu của bệnh viện Bạch mai. Lúc này các bác sĩ lâm sàng đã nghĩ đến một u lympho nhưng vẫn phải chờ kết quả hội chẩn ở Mỹ, bệnh nhân chỉ được dùng kháng sinh. Thế rồi sau nhiều ngày chờ đợi, tôi đã nhận được kết quả trả lời của bác sĩ Jaffe với kết luận là mặc dù không phát hiện được vi khuẩn nhưng bác sĩ vẫn khẳng định đây chỉ là trường hợp nhiễm khuẩn. Nhận được kết quả này tôi đã đề nghị một phác đồ điều trị gồm kháng sinh phổ rộng và corticoid. Sau môt thời gian điều trị tại Khoa ung bướu bệnh viện Bạch mai, toàn bộ tổn thương ở não đã hết và bệnh nhân được ra viện với những tổn thương da vẫn tồn tại. Tôi đã gợi ý điều trị các tổn thương da này bằng thuốc mỡ kháng sinh - corticoid được trộn với curcumin (Celgar – Curcumin của hãng Traphaco), một tác nhân chống tạo mạch, kết hợp với uống sụn cá mập (Shark Cartilage). Đến nay tất cả các tổn thương trên da cũng đã khỏi và liền sẹo. Thế là với một chẩn đoán chính xác của bác sĩ Elaine Jaffe, những biện pháp điều trị đúng đắn của Khoa ung bướu bệnh viện Bạch mai và với xử lý của chúng tôi cho những tổn thương còn lại trên da của bệnh nhân sau khi xuất viện bằng việc kết hợp mỡ kháng sinh – corticoid và thuốc chống tạo mạch mới tại chỗ và toàn thân, bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn. Qua bài viết này tôi muốn bày tỏ lời cám ơn chân thành tới bác sĩ Elaine Jaffe.

Tôi cũng chân thành cám ơn bác sĩ Eric Suba (Chủ tịch Chương trình Phòng chống Ung thư Cổ tử cung Việt – Mỹ) đã tài trợ cho tôi và bác sĩ Đặng Thế Căn tham dự Hội nghị của Viện Hàn lâm Bệnh học Mỹ và Canada năm 1999 và ngài Richard Thorp, Giám đốc ILSbio và bà Asa Trinh, giám độc American Busines Partners đã tài trợ và tạo điều kiện để chúng tôi được đến thăm Viện Ung thư Quốc gia Hoa kỳ và gặp gỡ với bác sĩ Elaine Jaffe. Xin giới thiệu địa chỉ của bác sĩ Elaine Jaffe:

BS.  Elaine S. Jaffe,
Chief, Hematopathology Section &
Acting Chief, Laboratory of Pathology, CCR, NCI
Building 10/ Room 2B 42
10 Center Drive MSC-1500
Bethesda, MD 20892-1500
USA


CREDCA
<p><strong>Chuyen cua chau Nguyen Ngoc Khanh</strong></p>
<p>Anh <strong>Đặng Đ&igrave;nh Thiết</strong><br/>(ảnh chụp năm 2006)</p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>