Liên Hệ | English
Danh Mục
Giới thiệu
Phổ biến kiến thức
Tư vấn
Cuộc sống sau điều trị
Bệnh học ung thư
Dịch vụ y tế
Ung thư trẻ em
Công trình nghiên cứu
Diễn dàn
Tin tức & Sự kiện
Hợp tác
Liên hệ
Đường dây nóng
Liên Kết Website
Tìm kiếm
 
Counter engine
HTML Hit Counters
Giới thiệu

Thuốc bổ sung và thay thế trong điều trị bệnh ung thư

      Việc sử dụng thuốc bổ sung và thay thế trong điều trị ung thư rất phổ biến ở nhiều nước. Những thuốc này được các bác sĩ điều trị ung thư chỉ định, đó là những thuốc đã được nghiên cứu kỹ trong những thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân tự sử dụng những loại thuốc chưa được chứng minh về tính an toàn và hiệu quả qua những thực nghiệm và thử nghiệm lâm sàng. Một số bệnh nhânung thư còn từ chối việc điều trị theo y học hiện đại để dùng thuốc thảo được hoặc thuốc của các thày lang. Một bệnh nhân ung thư phổi được  các bác sĩ sẵn sàng điều trị phẫu thuật nhưng ông đã từ chối. Ông uống thuốc của một ông lang đã ngoài tám mươi tuổi. Ông lang này hứa sẽ chữa khỏi cho ông 15 năm và ông nói “lúc ấy ông sẽ bằng tuổi tôi bây giờ”. Hại thay sau 4 tháng bệnh nhân đã bước vào hôn mê và ra đi để lại nhiều công việc còn dở giang và sự xót thương vô hạn của gia đình và bạn bè. Việc uống các thuốc thay thế điều trị cơ bản mà không tham khảo ý kiến của các bác sĩ không phải vô hại.
      Tôi giới thiệu dưới đây một nghiên cứu rất thú vị của các nhà khoa học Nhật Bản. Mục đích nghiên cứu của các tác giả là xác định sự phổ biến của việc các bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản sử dụng thuốc bổ sung và thay thế. Một bản các câu hỏi về các loại thuốc bổ sung và thay thế trong bệnh ung thư và về mức độ lo lắng và trầm cảm đã được gửi đến 6.607 bệnh nhân đã điều trị ở 16 trung tâm ung thư và 40 cơ sở chăm sóc giảm đau. Kết  quả có 3.461 phiếu trả lời hợp lệ, ứng với tỷ lệ trả lời là 52,4%. Sự phổ biến của việc sử dụng thuốc bổ sung và thay thế là 44,6% (1.382 trong số 3.100) bệnh nhân ung thư và 25,5% (92 trong số 361) ở những bệnh nhân không ung thư, có khối u lành tính. Việc phân tích đã đi đến khẳng định rằng tiền sử của hoá trị liệu, việc đã được chăm sóc ở các cơ sở điều trị chống đau (chăm sóc giảm nhẹ), trình độ học vấn cao, sự thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống sau chẩn đoán ung thư, vị trí khối u nguyên phát và độ tuổi trẻ hơn kết hợp mạnh với việc sử dụng thuốc bổ sung và thay thế ở các bệnh nhân ung thư. Hầu hết, những bệnh nhân ung thư sử dụng thuốc bổ sung và thay thế (96,2%) đã dùng các sản phẩm như các loại nấm và các loại thảo dược. Động cơ thúc đẩy đối với phần lớn những người sử dụng thuốc bổ sung và thay thế là từ sự giới thiệu của gia đình hoặc bạn bè (77,7%), tự cá nhân lựa chọn ít hơn (23,3%). Những hiệu quả rõ ràng được xác định ở 24,3% các bệnh nhân ung thư có sử dụng thuốc bổ sung và thay thế, tuy nhiên tất cả số bệnh nhân đó vẫn được điều trị tia xạ ung thư đồng thời. Những phản ứng có hại được báo cáo ở 5,3% số bệnh nhân ung thư. Những sản phẩm thuốc bổ sung và thay thế được sử dụng mà không có đầy đủ thông tin bởi 57,3% số người sử dụng bị ung thư và số người sử dụng mà không có ý kiến của bác sĩ chiếm 60,7%. Cuộc khảo sát này đã phát hiện ra sự phổ biến cao của việc sử dụng thuốc bổ sung và thay thế trong số những bệnh nhân ung thư mà không có đầy đủ thông tin hoặc ý kiến của các bác sĩ điều trị. Các tác giả đề nghị các bác sĩ chuyên khoa ung thư nên để ý đến các sản phẩm thuốc bổ sung và thay thế được các bệnh nhân của họ sử dụng vì việc thiếu tính hiệu quả và an toàn của những sẩn phẩm này trong việc điều trị ung thư. 
      Ở nước ta, việc bệnh nhân ung thư sử dụng những loại thảo dược theo những tin tức đăng trên báo chí hoặc tin đồn là rất phổ biến. Để tránh được những tác dụng có hại của những sản phẩm bổ sung và thay thế, bệnh nhân ung thư nên hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa ung thư và nên đến bệnh viện kiểm tra chức năng gan và thận trước và sau một thời gian ngắn sử dụng thuốc nếu bệnh nhân sử dụng những thuốc chưa được kiểm định chặt chẽ.

Nguồn tài liệu tham khảo: J Clin Oncol. 2005 Apr 20;23(12):2645-54. Epub 2005 Feb 22. Links. Comment in: J Clin Oncol. 2005 Apr 20;23(12):2590-2.

Giới thiệu chung

1/16/2024 12:34:07 AM
<p><strong>Chuyen cua chau Nguyen Ngoc Khanh</strong></p>
<p>Anh <strong>Đặng Đ&igrave;nh Thiết</strong><br/>(ảnh chụp năm 2006)</p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>