Liên Hệ | English
Danh Mục
Giới thiệu
Phổ biến kiến thức
Tư vấn
Cuộc sống sau điều trị
Bệnh học ung thư
Dịch vụ y tế
Ung thư trẻ em
Công trình nghiên cứu
Diễn dàn
Tin tức & Sự kiện
Hợp tác
Liên hệ
Đường dây nóng
Liên Kết Website
Tìm kiếm
 
Counter engine
HTML Hit Counters
Giới thiệu

Sacôm xương ở trẻ em

Sacôm xương (còn được gọi là sacôm tạo xương)
      Sacôm xương xảy ra phổ biến hơn ở trẻ lớn tuổi và thiếu niên, rất hiếm gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường gặp ở trẻ em trai nhiều hơn trẻ em gái.
    Sacôm xương là một loại ung thư phát sinh từ xương. Nó thường xuất phát ở đầu dưới xương nơi mà tổ chức xương mới hình thành khi đứa trẻ phát triển. Mọi xương trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng, nhưng vị trí phổ biến nhất là tay và chân, đặt biệt quanh khớp gối.
    Có nhiều loại sacôm xương khác nhau. Hầu hết xảy ra ở trung tâm xương. Cũng có một số thứ typ hiếm gặp như sacôm xương tế bào nhỏ, màng xương, màng ngoài xương.
 Nguyên nhân của sacôm xương
      Như hầu hết các ung thư khác, nguyên nhân của sacôm xương không rõ. Trẻ em bị u nguyên bào võng mạc di truyền (một loại u của mắt) có nguy cơ bị sacôm xương cao hơn. Trẻ em đã được điều trị hoá chất và tia xạ trước đây  cũng tăng nguy cơ phát triển thành sacôm xương.
    Chấn thương hoặc tổn thương xương không gây ra sacôm xương, mặc dù từ một chấn thương có thể phát hiện ra một khối u xương.
Các dấu hiệu và triệu chứng
      Đau ở xương bị ảnh hưởng là triệu chứng phổ biến nhất. Lúc đầu đau không liên tục và sau đó dần dần đau nặng hơn và đau liên tục. Cũng có thể có sưng quanh xương bị ảnh hưởng.
 Chẩn đoán như thế nào
      Có nhiều xét nghiệm và thăm khám cần đ¬ược làm để chẩn đoán sacôm xương. Chụp X-quang vùng xương bị đau thường xác định khối u, mặc dù đôi khi có thể khó nhìn thấy chúng. Một mảnh khối u nhỏ sẽ được cắt và được quan sát dưới kính hiển vi quang học (sinh thiết). Quy trình này được thực hiện trong một cuộc phẫu thuật nhỏ (tiểu phẫu), dưới sự gây mê toàn thân.
    Các xét nghiệm khác được thực hiện để kiểm tra xem ung thư đã lan tới phần khác của cơ thể chưa. Các xét nghiệm này bao gồm chụp X-quang ngực, xét nghiệm máu, scan xương, chọc tuỷ xương và chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).
    Bất kì xét nghiệm hoặc sự thăm khám nào cần thực hiện với đứa trẻ cũng được giải thích cho cha mẹ của chúng.
Chia độ
    Chia độ là đề cập tới hình ảnh của tế bào ung thư dưới kính hiển vi quang học và đưa ra một ý kiến là ung thư có thể phát triển nhanh như thế nào. Các tế bào ung thư độ thấp trông rất giống các tế bào bình thường và thường phát triển chậm và rất ít có khả năng lan tràn. ở các khối u độ cao, các tế bào trông rất bất thường và có khả năng tăng sinh nhanh và nhiều khả năng di căn.
    Hầu hết sacôm xương là độ cao, nhưng một loại được biết như sacôm màng ngoài xương thường là độ thấp. Thứ typ nữa (sacôm màng xương) thường được điều trị như là độ cao.
Chia giai đoạn
    “Giai đoạn” của ung thư là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả kích thước khối u và xem nó đã lan khỏi vị trí ban đầu chưa. Biết loại đặc biệt và giai đoạn ung thư giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị thích hợp nhất.
    Hầu hết các bệnh nhân được chia nhóm tùy thuộc vào khối u được phát hiện chỉ ở một phần cơ thể (bệnh tại chỗ) hoặc khối u đã lan tới các phần khác của cơ thể (bệnh di căn).
    Hệ thống giai đoạn sacôm xương được sử dụng phổ biến là:
    Giai đoạn 1A: ung thư độ thấp và còn giới hạn ở vỏ cứng của xương.
    Giai đoạn 1B: ung thư độ thấp lan ra ngoài xương và vào trong phần mềm nơi có các mạch máu thần kinh.
    Giai đoạn 2A: ung thư độ cao và giới hạn ở phần vỏ cứng của xương.
    Giai đonạ 2B: ung thư độ cao, đã lan ra ngoài xương và vào trong phần mềm nơi có các mạch máu thần kinh.
    Giai đoạn 3: ung thư cú thể độ thấp hoặc độ cao và nó còn giới hạn ở xương hoặc đã lan ra ngoài xương. Ung thư đã lan tới các phần khác của cơ thể hoặc tới xương khác mà xương đó không trực tiếp nối với xương bị ung thư.
    Nếu ung thư quay trở lại sau đợt điều trị đầu gọi là bệnh tái phát.
Điều trị
    Điều trị bệnh tuỳ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước và vị trí, giai đoạn của khối u và có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, điều trị hoá chất, hoặc kết hợp các phương pháp. Phẫu thuật là phần điều trị sacôm xương quan trọng nhất. Điều trị hóa chất sử dụng các thuốc chống ung thư (độc tế bào) để phá hủy các tế bào ung thư và thường được sử dụng để làm co nhỏ khối u trước khi phẫu thuật và nó cũng được sử dụng sau khi cắt bỏ khối u, giúp làm giảm nguy cơ ung thư tái phát. Phổ biến là sử dụng kết hợp các thuốc.
    Điều trị tia xạ đôi khi có thể được sử dụng. Điều trị tia xạ là sử dụng tia có năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư trong khi cố gắng càng ít làm tổn hại các tế bào bình thường càng tốt.
Phẫu thuật
    Loại và mức độ phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u trong cơ thể. Phẫu thuật này có thể cần được thực hiện tại một trung tâm chuyên khoa chỉnh hình.
Phẫu thuật có thể bao gồm có thể cần thiết để cắt bỏ toàn bộ xương (phẫu thuật cắt cụt chi) hoặc một phần xương bị ảnh hưởng. Lúc đó xương bị cắt được thay thể bằng một số loại chi giả (chi giả). Nếu chỉ một phần xương bị ảnh hưởng được cắt bỏ, điều này được biết như một phẫu thuật chi tối thiếu.
     Cắt cụt chi đôi khi không thể tránh khỏi nếu ung thư đã ảnh hưởng tới các mạch máu và thần kinh xung quanh. Sau khi cắt cụt chi, một chi giả sẽ được lắp và sự thay thế này được điều chỉnh đều đặn theo sự phát triển của đứa trẻ. Xương giả có thể làm việc rất tốt. Nó thích hợp đối với đứa trẻ để phù hợp với các hoạt động bình thường và thậm chí cả thể thao.
Phẫu thuật chi tối thiểu
Có nhiều cách phuẫu thuật chi tôí thiểu có thể được làm:
    Thay thế xương bằng một chi giả (một phần nhân tạo được thiết kế đặc biệt).
    Thay thế xương bằng xương được lấy từ phần khác của cơ thể (ghép xương).
    Sau khi phẫu thuật chi tối thiểu, đứa trẻ luôn có thể sử dụng chi hầu như bình thường. Tuy nhiên, tốt nhất không nên tham gia vào bất kì hoạt động nào liên quan tới thể thao vì chi giả hoặc ghép xương bị tổn thương. Các phẫu thuật chính khác có thể cần được để sửa chữa hoặc thay thế nó. Nếu đứa trẻ đang phát triển, một chi giả sẽ cần được kéo dài theo thời gian như xương phát triển. Điều này nghĩa là sẽ làm cho thời gian sống trong bệnh viện ngắn.
Các tác dụng phụ của điều trị
    Điều trị ung thư sẽ gây ra các tác dụng phụ. Bác sĩ thường bàn bạc điều này với cha mẹ của đứa trẻ bị bệnh trước khi bắt đầu điều trị. Bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị đặc biệt được sử dụng và bộ phận cơ thể được điều trị. Bởi vì trong khi điều trị để giết các tế bào ung thư, chúng cũng có thể làm tổn hại một số tế bào bình thường. Một số tác dụng phụ chính là:
    - Cảm thấy ốm (buồn nôn) và nôn.
    - Rụng tóc.
    - Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
    - Chảy máu và bị ban đỏ.
    - Mệt mỏi.
    - ỉa chảy.
    Hầu hết các tác dụng phụ là tạm thời và có các cách để làm giảm các tác dụng phụ và hỗ trợ trẻ bị bệnh vượt qua các tác dụng phụ này. Các bác sĩ hoặc y tá của trẻ sẽ nói với bố mẹ chúng về bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra.
Các tác dụng phụ muộn
    Một số nhỏ trẻ có thể bị các tác dụng phụ muộn, đôi khi hàng năm sau, do việc điều trị sacôm xương. Các tác dụng phụ này bao gồm giảm khả năng phát triển xương bình thường, vô sinh, thay đổi trong cách tim và phổi làm việc và một số nguy cơ nhỏ về sự phát triển một ung thư khác ở giai đoạn sau của cuộc sống. Các bác sĩ hoặc y tá của trẻ sẽ giải thích về bất kỳ một tác dụng muộn nào có thể xảy ra.
Thử nghiệm lâm sàng
     Nhiều trẻ được điều trị như một phần của thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng giúp cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về cách tốt nhất để điều trị bệnh (luôn được so sánh các điều trị chuẩn với phương pháp điều trị mới hoặc cải tiến). Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người được điều trị thử nghiệm lâm sàng xu hướng tốt hơn hoặc tương tự như các người được điều bằng phương pháp truyền thống.
    Nhóm nhân viên y tế điều trị cho đứa trẻ sẽ nói với bố mẹ của chúng để tham gia vào thử nghiệm lâm sàng (nếu thích hợp) và sẽ trả lời mọi câu hỏi họ hỏi. Các thông tin được viết ra được cung cấp để giải thích mọi điều. Tham gia vào thử nghiệm lâm sàng là hoàn toàn tự nguyện và họ có nhiều thời gian để quyết định nếu nó đúng đắn với con của họ. Hiện tại, thử nghiệm lâm sàng chính đối với sacôm xương là "thử nghiệm EURAMOS 1”. Các bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa có thể nói với cha mẹ của đứa trẻ hơn nữa về thử nghiệm lâm sàng.
Theo dõi
    Hầu hết các đứa trẻ bị sacôm xương có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đứa trẻ có thể cần có một cuộc phẫu thuật để kéo dài chi bị ảnh hưởng theo thời gian. Đứa trẻ sẽ có lịch kiểm tra đều đặn cả ở trung tâm ung thư hoặc trung tâm nhi khoa và trung tâm chuyên khoa chỉnh hình.
Nếu bố mẹ trẻ có sự quan tâm đặc biệt về tình trạng và điều trị của con mình, cách tốt nhất là thảo luận với bác sĩ của họ, người biết rõ về tình hình bệnh của đứa trẻ.
Cảm giác
    Như một người cha mẹ, thực tế là khi con của họ bị ung thư là một tình trạng tồi tệ nhất họ phải đối mặt với căn bệnh này. Họ có thể có nhiều cảm xúc khác nhau, như sợ hãi, thấy có tội, đau buồn, lo lắng, giận dữ... Đây là các phản xạ bình thường và là một phần của quá trình mà nhiều bậc cha mẹ trải qua vào thời điểm khó khăn như thế.
    Trẻ em bị bệnh cũng có nhiều cảm xúc khác nhau về bệnh ung thư của chúng.

CREDCA

Giới thiệu chung

1/16/2024 12:34:07 AM
<p><strong>Chuyen cua chau Nguyen Ngoc Khanh</strong></p>
<p>Anh <strong>Đặng Đ&igrave;nh Thiết</strong><br/>(ảnh chụp năm 2006)</p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>