Liên Hệ | English
Danh Mục
Giới thiệu
Phổ biến kiến thức
Tư vấn
Cuộc sống sau điều trị
Bệnh học ung thư
Dịch vụ y tế
Ung thư trẻ em
Công trình nghiên cứu
Diễn dàn
Tin tức & Sự kiện
Hợp tác
Liên hệ
Đường dây nóng
Liên Kết Website
Tìm kiếm
 
Counter engine
HTML Hit Counters
Giới thiệu

Những vấn đề về gia đình bạn

         Mặc dù việc điều trị đã kết thúc, bạn có thể phải đối mặt với những vấn đề về gia đình bạn. Ví dụ, trước khi điều trị nếu bạn thường phải chăm nom cho ngôi nhà hoặc mảnh sân, thì sau điều trị bạn có thể thấy những công việc này phải mất quá nhiều sức lực. Lúc đó, những thành viên trong gia đình tiếp tục làm việc đó thay bạn, muốn cuộc sống trở lại như bình thường và muốn bạn làm những việc quanh nhà như trước kia bạn thường làm. Sau đó, bạn có thể nổi giận vì bạn không nhận được sự giúp đỡ mà bạn cần.

         Có những lúc, bạn có thể mong đợi nhiều hơn những gì bạn nhận được từ phía gia đình của bạn. Họ thất vọng về bạn và điều này có thể làm bạn tức giận. Bạn có thể thấy vai trò của bạn như là đang chăm sóc cho những người khác chứ không phải là bạn được chăm sóc, mặc dù bạn có thể cần phải trông cậy vào những người khác trong suốt khoảng thời gian này. Bạn có thể phật ý vì chuyện này và trở nên cáu giận với những người đang cố gắng để giúp bạn. Bạn có thể không biết nói thế nào với con cháu của bạn về căn bệnh ung thư của bạn.

         Khi việc điều trị kết thúc, các gia đình thường không chuẩn bị sẵn sàng cho một sự thật là sự bình phục cần phải có thời gian. Thông thường, sự hồi phục của bạn sẽ kéo dài hơn việc điều trị của bạn. Những bệnh nhân sau điều trị ung thư thường nói rằng họ không nhận thức được khoảng thời gian họ cần có để bình phục. Điều này có thể dẫn đến sự thất vọng, lo lắng, và sự thất vọng về mọi người. Các gia đình còn có thể không nhận ra được rằng cách sinh hoạt của gia đình trước khi bị bệnh có thể đã phải thay đổi vĩnh viễn do hậu quả của ung thư. Họ có thể cần được giúp đỡ để đối phó với những thay đổi và giữ vững cho gia đình "mới" khỏi sự suy sụp của từng thành viên.

Khi một người bị ung thư, các thành viên trong gia đình cần phải làm gì đề biết được về những nguy cơ của họ?

         Bạn có thể sợ rằng những gen của bạn di truyền sang cho con cái của bạn thì có nghĩa là chúng cũng bị ung thư. Một phụ nữ đã cảm thấy rằng bị bệnh ung thư là họ đã làm điều gì sai trái và điều đó có ý nghĩa gì đối với gia đình của cô ấy. "Tôi có một cô con gái và tôi chắc rằng nó đang đổ lỗi cho tôi vì đã mang lại rủi ro cho nó".

         Điều quan trọng cần biết là hầu hết các bệnh ung thư là không di truyền qua các thế hệ. Chỉ có khoảng 5- 10% của hầu hềt các bệnh ung thư thông thường (ví dụ như: vú, đại tràng, tuyến tiền liệt) là di truyền. Trong phần lớn các gia đình có những căn bệnh ung thư di truyền, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những người liên quan có thể có:

- Ung thư trước 50 tuổi

- Những loại ung thư khác nhau

- Ung thư ở hai bộ phận giống nhau của cơ thể (như là thận hoặc vú)

- Những yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư (ví dụ như những polyp đại tràng hoặc những nốt ruồi trên da).

         Nếu bạn nghĩ rằng bệnh ung thư của bạn có thể di truyền, hãy nói với một nhà tư vấn di truyền học hoặc ung thư học, họ có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi của bạn và gia đình bạn. Họ còn có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn quyết định chọn cách chăm sóc y tế tốt nhất mà bạn và gia đình bạn có thể cần đến nếu có một dấu hiệu di truyền được tìm thấy. Xét nghiệm di truyền học có thể xác định rõ các bệnh ung thư này xuất hiện trong gia đình bạn là phụ thuộc vào các gen hoặc các yếu tố khác.

Nhận sự giúp đỡ về các vấn đề gia đình

         Một số thành viên trong gia đình có thể có sự  điều chỉnh những lo lắng đối với những thay đổi hoặc cảm thấy rằng những nhu cầu của họ là không được đáp ứng. Gia đình của bạn có thể muốn tự họ đối phó với những vấn đề như vậy, hoặc là bạn có thể muốn nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài. Bạn hãy hỏi bác sĩ của bạn hoặc các nhà tư vấn để họ giới thiệu cho bạn một nhà tư vấn hoặc một nhà trị liệu. Một nhà chuyên gia về những vai trò của gia đình và những lo lắng sau điều trị ung thư có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề của gia đình.

Những lời khuyên: Cách giải quyết những vấn đề gia đình

         Bạn đối phó với những vấn đề gia đình như thế nào? Dưới đây là một số ý kiến đã giúp được những người khác giải quyết tốt các vấn đề gia đình.

- Hãy để mọi người biết được ở bạn cái gì được mong đợi (như là bạn khỏi bệnh) và cái gì không thể mong đợi. Không nên cảm thấy rằng bạn phải giữ cho ngôi nhà hoặc khoảng sân luôn trong một trật tự hoàn hảo như trước kia bạn đã thường làm. Hãy để mọi người biết được bạn có thể làm gì và không thể làm được gì.

- Tự cho mình thời gian. Bạn và gia đình bạn có thể tự điều chỉnh theo thời gian với những thay đổi do bệnh ung thư mang lại. Chỉ cần cởi mở với nhau là đã có thể giúp đảm bảo rằng nhu cầu của mỗi người là giống nhau.

- Hãy giúp cho các con của bạn (hoặc các cháu của bạn) hiểu được rằng bạn đã được điều trị bệnh ung thư. Con cái của những bệnh nhân sau điều trị ung thư có nói rằng những điều dưới đây là quan trọng:

         + Nên thành thật với họ

         + Hãy nói trực tiếp và cởi mở nhất có thể được

         + Cho phép họ biết về bệnh ung thư của bạn và cả sự bình phục của bạn

         + Dành nhiều thời gian cho họ hơn

         Với sự cho phép của bạn, các thành viên trong các gia đình khác cũng có thể cởi mở với con cái bạn về bệnh ung thư và việc điều trị của bạn.

Những vấn đề về quan hệ vợ chồng

         Những thay đổi cơ thể và những lo lắng về tình dục có thể ảnh hưởng  đến cách bạn quan hệ trong quan hệ vợ chồng. Vì bạn phải tự mình vật lộn với ảnh hưởng của những thay đổi, bạn có thể thấy lo lắng về mọi người sẽ phản ứng như thế nào với những vết sẹo, hậu môn nhân tạo, những vấn đề về tình dục, và mất khả năng sinh đẻ. Những khó khăn về việc quan hệ tình dục có thể làm cho cảm giác nặng nề hơn. Thậm chí, đối với một cặp vợ chồng đã sống bên nhau một thời gian dài, việc tiếp tục quan hệ tình dục có thể là sự thách thức lớn đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm khi biết được rằng rất ít những mối quan hệ vợ chồng chấm dứt vì những hậu môn nhân tạo, vì những vết sẹo hoặc vì những thay đổi cơ thể khác. Ở Mỹ, tỷ lệ ly hôn là như nhau với những người có và không có lịch sử bệnh ung thư.

         Nếu bạn đang còn độc thân, bạn có thể băn khoăn là làm như thế nào và khi nào sẽ nói với một người mới quen trong cuộc đời của bạn về căn bệnh ung thư và những thay đổi cơ thể của bạn. Nỗi sợ không được chấp nhận đã ngăn cản một số người tìm kiếm cuộc sống xã hội như họ muốn có. Một số khác lại không muốn trở nên thích sống một mình hơn, nhưng có thể họ lại phải đối mặt với sức ép từ bạn bè hoặc gia đình là phải "hòa nhập với mọi người hơn nữa".


CREDCA

Giới thiệu chung

1/16/2024 12:34:07 AM
<p><strong>Chuyen cua chau Nguyen Ngoc Khanh</strong></p>
<p>Anh <strong>Đặng Đ&igrave;nh Thiết</strong><br/>(ảnh chụp năm 2006)</p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>
<p><strong>Sach da xuat ban</strong></p>